vietnamlike

Tham quan văn hóa dân tộc Tà Lài cùng Orcharch Home Nam Cát Tiên

ResortGuy

New Member
#1
Trang Phục

Trái hẳn với cuộc sống văn minh bên ngoài, nét văn hóa dân tộc S’tiêng tại Tà Lài, Nam Cát Tiên vẫn còn nguyên sơ, thuần khiết. Đến đây, bạn có thể bắt gặp hình ảnh những cô gái S’tiêng mặc trang phục truyền thống với hoa văn vô cùng độc đáo như hình tam giác, hình thoi,… Phụ nữ dân tộc S’tiêng hầu hết đều tự tay dệt quần áo cho chính mình. Đây là một công việc bắt buộc của phụ nữ trong làng để có thể lấy được chồng, vì vậy, bé gái S’tiêng ngay từ lúc 5 tuổi đã được người mẹ dạy cho cách dệt vải. Đàn ông Stiêng thì đóng khố, có thêm một tấm vải choàng bên ngoài trong ngày rét.

Phong Tục, Tập Quán

Người S’tiêng để tóc dài búi sau gáy và xăm mặt, xăm mình với những hoa văn giản đơn. Mọi người nam, nữ, già, trẻ đều thích đeo các loại vòng. Trẻ nhỏ đeo lục lạc ở hai cổ chân.

Trên những con đường đất đá lổm chổm dẫn đến bản làng của người S’tiêng, bạn sẽ thấy rằng hầu hết dái tai đàn bà đàn ông đều dài thườn thượt và to bành, bên trong họ dùng một mẩu gỗ nong cho lỗ tai. Người S’tiêng tin rằng vẻ đẹp của một người được thể hiện trọn vẹn nhất qua dái tai dài. Qua thời gian, nét đặc sắc này dần trở thành “ đặc sản du lịch” của riêng xứ Tà Lài, thu hút sự tò mò của biết bao lữ khách thập phương.

Người Stiêng quan niệm “vạn vật hữu linh”, tin vào sức mạnh của sấm, sét, trời, đất, trăng, mặt trời. Tính chất thiêng liêng và quyền uy của thần linh được quy ước bằng vật hiến sinh màu trắng: gà trắng, lợn trắng, trâu trắng. Họ thờ phượng Giàng (Ông Trời) và tổ chức lễ hội cảm ơn Giàng mỗi năm để cầu mong sức khỏe và một mùa bội thu.

Để biết thêm về phong tục tập quán của họ, quý khách có thể đến tham quan Nhà văn hóa các dân tộc Tà Lài, nơi lưu giữ những di vật như cồng, chiêng, ché,… có từ ngàn xưa của dân tộc S’tiêng, phản ánh nét sống đặc trưng trong lối sinh hoạt của họ.

Mời các bạn tham quan Nam Cát Tiên Resort và ghé làng dân tộc Tà Lài.
 
vietnamlike