vietnamlike

Hướng dẫn cách sửa bóng đèn neon

#1
Hiện tượng đèn tuýp huỳnh quang bị chật chờn, nhấp nháy lâu sáng hoặc lâu không sáng thường là do sử dụng lâu ngày không thay thế bóng đèn mới, tắc te bị hỏng, chấn lưu có vấn đề… Nguyên nhân có rất nhiều bởi vậy để khắc phục chúng ta cần tìm ra lỗi chính xác nhất có có thể khắc phục được.

Nguyên nhân
Bóng đèn bị chập chờn, lúc sáng lúc tối có thể nguyên nhân do tiếp xúc giữa chân bóng với tiếp xúc máng đèn kém, các dây điện bên trong đèn sắp đứt, do chấn lưu hoặc tắc te có vấn đề… hay đơn giản nhất là do bóng đèn bị hỏng.
Còn với bóng đèn nhấp nháy mãi mới sáng được hoặc nhấp nháy không sáng thì nguyên nhân có thể do nguồn điện yếu không đủ để thắp sáng đèn, lắp quá chặt hoặc quá lỏng. Đèn nhấp nháy nhưng vẫn đỏ hai đầu là do tắc te hỏng. Ngoài ra nếu nhiệt độ quá lạnh cũng sẽ khiến cho đèn tuýp nhấp nháy nhiều hơn bình thường và bóng đèn quá cũ sẽ khiến đèn nhấp nháy không thể sáng.
Với những đèn bị nhấp nháy khi đã tắt điện thì nguyên nhân là do người dùng lắp sai mạch điện, khi cho dây + đi trực tiếp vào bóng mà không thông qua công tắc.
Cách Khắc phục
Khắc phục hiện tượng này chúng ta cần loại bỏ dần các nguyên nhân gây bệnh để tìm ra cách sửa chữa triệt để nhất. Trình tự tiến hành theo các bước sau:
Bước 1. Kiểm tra bóng đèn: Kiểm tra bóng đèn xem hỏng chưa bằng cách lắp vào một máng tuýp mới và bật thử, nếu hỏng tiến hành thay thế.
Còn khi bóng không hỏng, hoặc hiện tượng chập chờn nhấp nháy vẫn còn ta tiến hành bước tiếp theo.
Bước 2. Kiểm tra tắc te: Những bóng đèn huỳnh quang có tắc te bên ngoài, chúng ta có thể thấy ngay, vặn tắc te ngược kim đồng hồ để lấy ra, soi xem tắt te có bị đen không? Kiểm tra đèn tắc te còn sáng không? Nếu đen hoặc không sáng bạn hãy thao vào một tắc te mới. Với những tắc te được gắn bên trong bạn cần tháo nắp bảo máng ra. Thường thì trong lòng máng có hai chốt nhựa để cố định nắp bảo vệ vào máng. Vặn ngược kim đồng hồ để lấy nắp này ra.
Bước 3. Kiểm tra chấn lưu: Dùng tuốc nơ vít tháo máng đèn xuống để tháo chấn lưu ra, kiểm tra chấn lưu xem dây điện kết nối có gặp vấn đề gì không? Lắp thử chấn lưu vào máng đèn khắc rồi thử với bóng đèn mới. Nếu bóng có hiện tượng chập chờn, nháy mãi thì chứng tỏ chấn lưu hỏng. Tiến hành thay chấn lưu mới.
Bước 4. Sửa bóng đèn nhấp nháy dù đã tắt điện: Với hiện tượng đèn nhấp nháy sáng mờ khi đã tắt công tắc bạn chỉ cẩn tháo ổ công tắc ra, dùng bút thử điện tìm dây dương sau đó nối dây dương qua công tắc còn dây âm vào bóng đèn.
 
vietnamlike