vietnamlike

Hạt é và hiệu quả giảm cân từ nó

#1
Hạt é và hiệu quả giảm cân từ nó

Hạt é có thể hút lượng nước lớn gấp 28 lần bản thân nó, giúp làm tăng cảm giác no, từ đó đạt hiệu quả giảm cân. Song, các chuyên gia cảnh báo trong hạt này có estragole, chất có thể gây ung thư.

Yun Wuxin, tiến sĩ nghiên cứu thực phẩm chuyên ngành Nông nghiệp và bảng giá hạt điều rang muối Sinh vật, Đại học Purdure, Mỹ, cho biết, từ xưa đến nay, các loại thực phẩm giảm cân luôn được rất nhiều phụ nữ quan tâm. Gần đây nổi lên một loại thực phẩm là hạt é, loại hạt được ca ngợi là có nguồn gốc “hoàn toàn từ tự nhiên, mang lại hiệu quả giảm cân thần kỳ”. Tuyên bố thu hút nhiều sự chú ý nhất là hạt é “có thể hút lượng nước lớn gấp 28 lần trọng lượng của nó, làm tăng cảm giác no, từ đó đạt được hiệu quả giảm cân”. Tuy nhiên gần đây một số chuyên gia cảnh báo: Trong hạt é có estragole, một chất có thể gây ung thư.


Trong sách Thực phẩm, con dao hai lưỡi ,Yun Wuxin giải thích: Cơ thể tăng cân là do chúng ta ăn nhiều hơn lượng calo tiêu hao, năng lượng dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ lại. Muốn giảm cân, bạn phải điều chỉnh lượng calo đi vào cơ thể ít hơn lượng calo tiêu hao, để tiêu hao bớt mỡ. Nhưng ăn ít sẽ đói, nên các dòng thực phẩm giảm cân ra đời đóng vai trò tạo ra cảm giác no, để người dùng không có ra cảm giác thèm ăn nữa. Mặt khác nó cung cấp ít calo, nhằm cân đối tỷ lệ calo cung cấp và calo tiêu thụ.

Nghiên cứu cho thấy trên bề mặt hạt é có chứa những loại chất xơ đó. Sau khi hút nước, nó sẽ phình lên, trở thành dạng keo và rất dính. Hạt é có kích thước nhỏ, khi hút rất nhiều nước, nó sẽ chuyển từ dạng keo sang dạng rắn. Khả năng hút nước, làm đặc, thành keo của mỗi loại chất xơ không giống nhau, ngay cả hiệu quả tạo cảm giác no cũng muôn hình vạn trạng. Mỗi nghiên cứu khác nhau về chúng cũng cho các kết quả khác biệt. Một số học giả đúc kết được rằng, nhìn chung chất xơ có khả năng hút nước mạnh, sau khi hấp thụ nước nó sẽ có độ dính cao, nên có thể tạo cảm giác no hơn.Thực tế, chất xơ có thể giúp ta đạt được mục tiêu trên. Chất xơ có mặt ở hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đó cũng là lý do vì sao rau củ, trái cây lại có lợi trong việc duy trì cân nặng. Trước hết, nó làm tăng khối lượng thực phẩm, giảm tốc độ tiêu hóa, để cho các thành phần thực phẩm khác có thêm thời gian kích thích cơ thể phát tín hiệu no. Hơn nữa, chất xơ (đặc biệt là chất xơ không hòa tan) bị tiêu hao chậm hơn, nên ta sẽ không cảm thấy đói.
 
vietnamlike