vietnamlike

Bắt hàng loạt người vận chuyển hàng hoá có hành vi lừa đảo

T

trtung919

Guest
#1
Công an Hà Nội vừa bắt giữ hàng loạt người giao nhận, hoặc đối tượng này đi đăng tuyển người giao nhận để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Bẫy" người đi giao hàng

Công an phường Láng Thượng vừa bàn giao Lê Xuân Trường (SN 1993, gốc Nam Định) và Hoàng Quốc Huy (SN 1992, nguyên quán Sơn Tây, Hà Nội) cho Cảnh sát quận Đống Đa để tiến hành điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

Theo đó, Trường và Huy thường dùng trang facebook “Ship tìm người, người tìm ship” để nhận dịch vụ vận chuyển hàng cho người có nhu cầu. Sau khi nhận được hàng hoá, 2 đối tượng này không giao hàng đến cho khách hàng mà lấy sản phẩm đó đi bán lấy tiền.

2 đối tượng lừa đảo này còn vờ làm người có nhu cầu tuyển người giao nhận, sau đó đưa ra những hóa đơn hàng đóng kín không có giá trị hoặc giá trị thấp để đưa cho người nhận vận chuyển. Sau đó, chúng yêu cầu người nhận ship đặt cọc tiền từ 1-3 triệu đồng đảm bảo để chiếm đoạt. Trường và Huy đã lừa được 6 người với tổng số tiền gần 20 triệu đồng.

Trước đó, Cảnh sát phường Ngọc Hà, Hà Nội bàn giao Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1994, quê phường Khâm Thiên, quận Đống Đa) cho Cảnh sát quận Ba Đình, sau khi tiếp nhận đơn của gần 10 người bị hại tố cáo bị nữ quái này lừa đảo với tổng số tiền gần 50 triệu đồng.

Lê Xuân Trường tại trụ sở Công an phường Láng Thượng.

Theo Cảnh sát Ba Đình, thủ đoạn của đối tượng Ngân là lập nhiều tài khoản facebook ảo và xây dựng trang fanpage để tuyển người đi giao hàng. Tiếp đó, đối tượng Ngân thu gom quần áo, các loại mỹ phẩm rẻ tiền đã hết hạn, đóng gói bọc bên ngoài các nhãn mác hàng hiệu cẩn thận.

Để tạo lòng tin, khi các người vận chuyển hàng hoá liên lạc thì đối tượng lừa đảo Ngân sẽ chủ động đến các cửa hàng mỹ phẩm, quần áo, đại lý bánh kẹo hoặc giu xe thong minh đứng chờ sẵn tùy vào gói hàng cần vận chuyển. Khi nạn nhân đến, đối tượng Ngân sẽ từ trong shop chạy ra yêu cầu người vận chuyển hàng hoá thanh toán tiền hàng và tiền đặt cọc trước. Sau khi lấy được tiền của người đi giao hàng, Ngân lập tức tắt điện thoại, quăng sim đó, mua sim mới để tiếp tục đi lừa đảo nạn nhân khác.

Thuê "đầu gấu" dọa đánh nạn nhân

Trao đổi với Tiền Phong, chị Phạm Thủy Tiên, một trong những member vip trong hội "Ship tìm người - người tìm ship", cho biết, trong diễn đàn có tới hàng chục thành viên là người tuyển ship và đi ship từng bị lừa đảo có nhu cầu lắp đặt thang máy tải hàng 300kg. Phần lớn tài sản bị lừa là những đơn hàng có giá trị vài triệu tới hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, việc khai báo Cảnh sát gặp khó khăn vì nhiều trường hợp không có thông tin cá nhân kẻ gian. Một số trường hợp đã được cơ quan công an phối hợp bắt giữ, xử lý.

Chị Thủy Tiên cho biết, việc kinh doanh, dich vu van chuyen qua mạng gặp nhiều rủi ro. Nhiều bị hại tìm được địa chỉ kẻ gian nhưng khi tìm tới thì người này trốn tránh, không trả lại tài sản. Thậm chí, nhiều kẻ thuê xã hội đen dọa dẫm, đánh bị hại khiến nhiều người không dám trình báo công an.

Lãnh đạo Cảnh sát phường Láng Thượng cho biết, nhiều đối tượng người chuyển hàng lừa đảo với thủ đoạn rất tinh vi. Theo trình báo của bị hại, các đối tượng lừa đảo thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động, dùng nhiều sim rác để liên lạc. Nhiều đối tượng mỗi lần lừa đảo số tiền dưới 2 triệu đồng để tránh xử lý hình sự. Thậm chí nhiều kẻ gian còn dọa đánh khiến nhiều người bị hại sợ hãi, bỏ qua.

Vị phó trưởng công an phường khuyến cáo, những người kinh doanh online nên tuyển người giao nhận hàng hoá là người quen, có lý lịch rõ ràng tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, khi phát hiện người nào có hành vi gian dối, lợi dụng tín nhiệm hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần đến cơ quan công an để được hỗ trợ, xử lý.

Luật sư Chu Văn Hành, công ty Luật Dân Việt cho biết, theo Điều 140-Bộ luật Hình sự, người nào có hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4-50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Theo Điều 139, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2-50 triệu hoặc dưới 2 triệu nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 
vietnamlike